HƯỚNG DẪN THI CÔNG BẢO VỆ CHỐNG SÉT CHUYÊN NGHIỆP TẠI THÁI BÌNH

Phương thức Sét tác động đến công trình được chia thành nhiều loại: ngoài sét đánh trực tiếp còn có sét đánh thứ cấp. Sét đánh thứ cấp có 2 loại là sét đánh lan truyềnsét đánh cảm ứng. Sét đánh trực tiếp là trường hợp tia tiên đạo sét đánh trực tiếp - sét đánh thẳng đến côn trình cần bảo vệ gây mất an toàn cho con người và hư hỏng công trình, đây là trường hợp nặng nề nhất. Sét đánh lan truyền là sét đánh vào (hoặc đánh gần) đường dây điện, dây internet, dây truyền hình cáp tạo ra sóng sét lan truyền theo tuyến dây vào công trình cần bảo vệ phá hỏng các thiết bị và gây mất an toàn cho con người. Trong trường hợp sét đánh trúng cột phủ sóng, mà nhà bạn lại ở gần cột phủ sóng, thì nhà bạn có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sét đánh cảm ứng. Sét đánh cảm ứng có thể gây nguy hại cho các thiết bị điện, điện tử trong gia đình như ti vi, tủ lạnh, điện thoại…. Tuy nhiên, xác suất này không cao.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống bảo vệ chống sét, Công ty TNHH Công Nghệ mới Sao Vệt chuyên lắp đặt bảo vệ chống sét tại Thái Bình

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống bảo vệ chống sét, Công ty TNHH Công Nghệ mới Sao Vệt chuyên lắp đặt bảo vệ chống sét tại Thái Bình

Hướng dẫn Bảo vệ chống sét nhà cao tầng:


Bảo vệ chống sét đánh thứ cấp (chống sét đánh lan truyền):

Để tránh bị ảnh hưởng của sét đánh thứ cấp cho các thiết bị điện, điện tử, gia đình bạn cần sử dụng thiết bị cắt lọc sét… Khi sét đánh, thiết bị này sẽ cắt luồng sét, không để xảy ra hiện tượng quá áp (điện áp tăng cao).

Bảo vệ chống sét đánh trực tiếp (bảo vệ sét đánh thẳng)

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối chống sét đánh trực tiếp vào nhà bạn, bạn nên lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp cho nhà. Hệ thống chống sét đánh trực tiếp cho nhà ở cao tầng hiện nay sử dụng 2 phương pháp: chống sét cổ điển Franklin sử dụng kim thu sét thông thường và Chống sét hiện đại sử dụng kim thu sét phát xạ sớm tia tiên đạo sét cho hiệu quả chống sét cao

Phương pháp chống sét cổ điển:

Bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn hoặc tự thiết kế. Bạn sẽ tự thiết kế kim thu sét, dây thoát sét và các cọc tiếp đất. Kim thu sét được làm bằng kim loại có độ dài từ 0,5-1,5m (kim thu sét gồm 3-5 kim thu sét) được gắn trên nóc nhà và nối với nhau. Bạn hàn các kim thu sét với các dây kim loại đi xuống mặt đất (bộ phận dây thoát sét). Số lượng dây thoát sét tùy thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây). Dây thoát sét được nối với cọc tiếp địa. Bộ phận tiếp địa là các thanh kim loại dài khoảng 2,5-3m chôn sâu xuống đất ở vị trí cách sàn nhà ra phía ngoài 1-2m. Bạn đào rãnh sâu 0,5m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau. 

Phương pháp chống sét chủ động:

Khi thiết kế chống sét đánh thẳng sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm, nhà thiết kế cần dựa vào lý thuyết và các yếu tố địa lý tại công trình để đưa ra các thiết kế đúng đắn cho một hệ thống chống sét, sau đây là những lưu ý sẽ tư vấn giúp bạn gải quyết các vần đề nêu trên và kiểm định hệ thống chống sét đánh thẳng một cách tốt nhất.

1.Các lưu ý về vùng bảo vệ:

Khi tính toán cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ bao gồm: Cấp 1 ( Leve 1), cấp 2 ( Leve 2), cấp 3 ( Leve 3), cấp 4 ( lever 4). Sử dụng tiêu chuẩn NFC 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Chú ý về việc chọn vị trí, độ cao đặt kim và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận vì những điều này quyết định đến vùng bảo vệ an toàn cho công trình.

2. Kết cấu công trình liên quan đến hệ thống chống sét.

Phải xem xét khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là sắt hay bê tông. Trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn, nên tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để quyết định cách điện hay đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực chống sét để có quyết định phù hợp.

Thi công hoàn thiện chống sét - Hệ thống chống sét, hướng dẫn lắp đặt hệ thống

Nói chung trong những yêu cầu khắt khe, phương án cách điện sẽ được yêu thích hơn nhưng chi phí sẽ cao, việc thi công lắp đặt sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nhà thiết kế cần chú ý đến vị trí của các vật dẫn điện như bồn nước, Anten, đường ống nước trên mái. Khoảng cách lắp đặt của chúng phải được thiết kế đúng quy phạm. Thông thường, các thiết bị trên luôn bị ảnh hưởng, thậm chí là hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại vùng lân cận. Hơn nữa, nếu không thiết kế cẩn thận, chúng là những vật dẫn điện vào công trình gây nguy hiểm cho con người.

3. Dây dẫn sử dụng cho thoát sét:

Công ty Công nghệ mới Sao Việt khuyên bạn nên sử dụng dây đồng tròn bện vì chúng có độ dẫn điện tốt. Dây ít chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn. Nên sử dụng dây có tiết diện 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất.

4. Hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng.

Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần mấu chốt của hệ thống chống sét và phải đồng bộ với nhau. Trong thiết kế hệ tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao hoặc núi thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đi đến quyết định đầu tư. Nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.


Còn chần chừ gì nữa? Hãy liên lạc ngay với Công ty TNHH Công nghệ mới Sao Việt với đội ngũ Kỹ sư điện Đại học Bách Khoa Hà Nội có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bảo vệ chống sét các công trình (Hotline: 0918.636.226) để được Tư  vấn trực tiếp!